Poomillust

A small world of poomillust

Life in Japan 5: Arduino, XBee and Shabu Shabu!!

วันนี้มีหัวข้อเด็ดๆอยู่ที่งานที่เพิ่งได้ใหม่ หลังจากทำ UbiREAL สำเร็จเรียบร้อย กับมื้อเย็นสุดไฮโซอีกวัน

เริ่มกันที่งานก่อนแล้วกัน วันนี้ตั้งแต่เช้า (ก็ไม่เช้ามากประมาณ 10.30) ไปหาอาจารย์เพื่อรับงานต่อ ก็ได้งานมาเป็น ทำ Context-aware system ด้วย Hardware จริงๆ โดยที่อาจารย์ก็ Brief ให้ฟังว่ามันทำงานยังไง แล้วต้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง โดยที่ไม่ได้ลงรายละเอียดเท่าไหร่ ละก็ให้กล่องอุปกรณ์มา 1 กล่อง ข้างในประกอบไปด้วย Bread board, สายไฟขนาดต่างๆ Sensor วัดแสง, Thermometer วัดอุณหูมิ, Hygrometer วัดความชื้น ละก็ XBee เป็นตัวรับ-ส่งสัญญาณ Wireless , Arduino UNO เป็นบอร์ด Microcontroller ที่เชื่อต่อกับพวก Sensor ทั้งหลาย

สิ่งที่ต้องทำก็คือ ต่อ Sensor ต่างๆกับบอร์ด Arduino UNO โดยที่มี XBee ต่ออยู่กับ Arduino UNO เพื่อรับค่าจาก Sensor แล้วส่งค่าผ่าน Wireless ไปให้ XBee อีกตัวซึ่งต่อกับคอมอยู่ แล้วให้ค่านั้นควบคุมอุปกรณ์บางอย่างเช่นเปิดปิดไฟ ปิดแอร์ โดยใช้ Infrared อีกที แต่เพราะวันนี้ยังมึนๆไม่รู้เรื่อง ก็เลยงานเดินไปได้แค่รับค่าจาก Sensor เข้า Arduino UNO แล้วแสดงผลผ่านคอมเท่านั้น ขั้นตอนต่อไปคือทำกับ XBee ซึ่งมึนมาก ไว้ต้องหาทางทำต่อไป

วันนี้ตอนบ่าย อาจารย์มัทพาไปทำความรู้จักกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลนักศึกษาต่างชาติ พี่ๆเค้าก็ใจดีมาก พยายามชวนคุยนู่นนี่ ละได้ไปเจอกับพี่ Noriko ที่เคยเจอกันตอนพี่เค้ามาไทยด้วย ก็ยังคุยเก่งเหมือนเดิม มีพีผู้ชายคนนึงที่อารมณ์ดีมาก แซวๆอาจารย์มัทให้พาไปเลี้ยง Shabu Shabu ละไม่น่าเชื่อว่าอาจารย์ก็พาไปจริงๆ โดยพาไปเย็นวันนี้เลย!

ถึงเวลานัด อาจารย์ก็พาขึ้นรถไปที่…. AEON อีกแล้ว! ไปมาอาทิตนี้ 3 รอบแล้วนะ เบื่อมาก 555 ก็ไปกินร้านชาบูชาบู ชื่ออะไรก็ไม่รู้ แต่ดูดีใช้ได้ ร้านนี้เป็นแบบบุฟเฟ่ ทุกอย่างสั่งได้ไม่อั้น มาถึงจะต้องเลือกน้ำซุปก่อน ซึ่งมีน้ำซุปใสธรรมดา, ต้มยำ, ถั่วเหลือง(เหมือน Lactasoy เลย) ละก็ทีเด็ดสุดๆเป็นน้ำซุปสุกี้ ซึ่งแต่ละอย่างก็มีรสชาติต่างกัน อร่อยดี แต่สุกี้น่าจะอร่อยที่สุด เพราะมีรสหวานๆเค็มๆดี กินกับเนื้อหมูเนื้อวัวอร่อยมากๆ ทีเด็ดอีกอย่างที่พี่อู่กับพี่ก้องแนะนำรวมทั้งอาจารย์มัทด้วย ก็คือต้มเนื้อให้สุกก่อนแล้วจิ้มกับไข่ดิบๆ แล้วก็กิน อร่อยดีๆ ไข่ที่นี่ไม่มีกลิ่นคาวเลย

บรรยากาศในร้าน

น่ากินอะป๊าวววว

เนื้อหมูอร่อยดีนะะ

น้ำจิ้มมี 2 อย่าง ซ้ายมือหวานๆหน่อย ขวามือออกแนวเค็มๆ

ทีเด็ดของวันนี้

สรุปว่าวันนี้ก็ได้ลองทำงานใหม่ ได้ไปเจอพี่ๆเจ้าหน้าที่ใจดี ละก็ไปกินชาบูชาบู เปรมจริงๆ ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้ยังมีพี่ๆคนไทยที่นาราจัดงานรับน้องๆที่มาฝึกงาน ด้วย บาบีคิวสไตล์คนไทย ที่สระน้ำหน้าตึก บรรยากาศจะเป็นยังไง อาหารจะอร่อยแค่ไหน ติดตามชมพรุ่งนี้เด้อออ

ปล. วันนี้ลืมถ่ายรูปอุปกรณ์ทั้งหลายมาไว้วันจันทร์ไม่ก็อังคารจะถ่ายมาให้ดู (เสาร์-อาทิตย์-จันทร์ นี้เป็นวันหยุดของญี่ปุ่น ไปเที่ยวโลดดดด ฮ่าๆ)

แถมอีกรูปผลไม้ใน Super market ที่ AEON ส้มแพงมาก ๆ 6 ลูก 200 บ.

Share on Facebook

Responses (5) to “Life in Japan 5: Arduino, XBee and Shabu Shabu!!”

 1. minikoong says:

  ปกติเวลาไปกินสุกี้กุก็จิ้มไข่ดิบนะ มันอร่อยเหมือนกันอะ 55+

  ปล.คะนาแม่งชิว ใส่เท้าแตะ 55+

    (Quote)

 2. Tiny says:

  ญี่ปุ่นหยุด3วันเลยหรออออ

    (Quote)

 3. poomillust says:

  Tiny:
  ญี่ปุ่นหยุด3วันเลยหรออออ

  3 วันติด ละก็ทำงานต่อ 2 วัน ละก็หยุดต่ออีก 4 วันอะไทน์ๆ

    (Quote)

 4. bobear says:

  โห้ยชุบไข่ ของโปรดดดดด

    (Quote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>