Poomillust

A small world of poomillust

Life in Japan 8: I also have a work!

หัวข้อวันนี้ I also have a work! เกิดขึ้นเพราะรู้สึกว่า หลายบล็อคที่ผ่านมาไม่ค่อยจะมีเรื่องงานเท่าไหร่เลย มีแต่กินกับเที่ยว เดี๋ยวจะหาว่าไม่ได้มาฝึกงาน ฮ่าๆ

จากบล็อคตอนที่ 5 ที่ได้บอกไว้ว่าตอนนี้กำลังทำ Context aware system อยู่โดย Implement บน Hardware จริงๆ ผ่านไป 4-5 วันก็ยังคงทำอันนี้อยู่ เพราะมีหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นส่วนรับค่าจาก sensor เมื่อรับแล้วก็ต้องส่งผ่าน Wireless ด้วย XBee มาให้กับเครื่องคอมพ์ฯ ซึ่งตอนนี้ทำได้ถึงขั้นตอนนี้แล้ว เหลืออีกนิดนึงก็คือเอาไปใช้ใน Simulator UbiREAL ที่ใช้ภาษา JAVA มึนๆงงๆอยู่ คงอีกซักวันนึงน่าจะเสร็จแล้ว

XBee ตัวเล็กๆ

บอร์ด Arduino Uno

นอกจากงานที่บอกไปแล้ว วันนี้อาจารย์ก็ได้อธิบายเกี่ยวกับ Research ที่จะทำในเวลาที่เหลือ (ประมาณ 8 อาทิตย์) ซึ่งก็คือหัวข้อเรื่อง Indoor Localization using ZigBee โดยที่เป็นหัวข้อเกี่ยวกับการหาตำแหน่งใน Indoor และ Goal ของ Research ครั้งนี้ก็คือ Develop/Implement วิธีการหาตำแหน่ง Indoor ด้วย ZigBee โดยที่ให้ความถูกต้องไม่เกิน 1 เมตร หัวข้อตอนแรกดูเหมือนจะไม่เท่าไหร่ แต่พอมีกำหนดว่าไม่เกิน 1 เมตรนี่ ยากมากๆ เพราะเท่าที่ดูส่วนใหญ่ที่ใช้ WLAN จะได้เฉลี่ยนอยู่ที่ 3-4 เมตร ดังนั้นก็ถือว่าเป็นงานทีท้าทายเอามากๆ แต่ดูน่าสนุกดี ไม่ใช่เขียนโค๊ดอย่างเดียว แต่ได้ทำบน Hardware จริงๆด้วย

ก็ผ่านมาแล้ว 12 วันกับการฝึกงานที่ญี่ปุ่น ลองย้อนกลับไปดู เป้าหมาย 9 ประการที่วางไว้ในบล็อคตอนที่ 0.5 พบว่ายังเดินอยู่บนเส้นทางที่วางไว้อยู่ บางเส้นทางเริ่มมีกลีบกุหลาบโรยไว้แล้วบ้าง เช่น เรื่องเที่ยว ;) เรื่องฟังพูดญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนเรื่องอื่นๆก็ต้องค่อยๆดูกันต่อไปว่าเส้นทางนั้นจะสวยงามแค่ไหน

วันจันทร์หน้า จะเป็นวันที่เริ่มทำงานวิจัยจริงๆแล้ว ส่วนพรุ่งนี้เป็นวันหยุดช่วงที่ 2 ของ Golden week ที่หยุดติดต่อกัน 4 วัน ก็ขอถือโอกาสนี้ทำตามเป้าหมายข้อที่ 4, 5 และ 7 ให้สำเร็จ โดยการไปเที่ยว Kyoto ก่อนแล้วกัน ^^

แถมอาหารเย็นวันนี้ให้ยั่วน้ำลายเล่นๆ หมูหมักนุ่มๆ

และไก่คาระเกะ ฝีมือหลี อร่อยมากๆ

Share on Facebook

Responses (4) to “Life in Japan 8: I also have a work!”

 1. minikoong says:

  และแล้วก็มีงานซักที 555+

  ปล.เมื่อไหร่จะซื้อแมคใหม่

    (Quote)

 2. poomillust says:

  เมื่อมันออกรุ่นใหม่ = = แม่งไม่ออกซักที ต้องโทด Intel

    (Quote)

 3. Puri Lee says:

  เย้ๆๆ มีชื่อเราด้วย อิอิอิ

    (Quote)

 4. poomillust says:

  55555

    (Quote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>