Poomillust

A small world of poomillust

Life in Japan 9: Oh Kyoto!

เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุด ก็เลยต้องเที่ยวซะ โดยที่ไปกันที่เมืองเกียวโต ทางเหนือของนารา

รถมาแล้วว

ออกเดินทางกันตั้งแต่ 7 โมงกว่าๆ ที่ต้องออกเช้าเพราะค่ารถไฟไปกลับแพง และใช้เวลาเดินทางนาน ก็เลยต้องรีบไปเช้าหน่อย จะได้คุ้มกับค่ารถไฟ ซึ่งต้องต่อ 3 ต่อ จึงจะถึงเกียวโต ราคาเที่ยวเดียว 790 เยน รวมแล้วใช้เวลาเดินทางจากมหาลัยไปถึงเกียวโตราวๆ 2 ชั่วโมง ใครไม่อยากเดินทาง ก็ไปพักในเมืองเกียวโตก็ได้ อย่างในเว็ป Traveloka ก็มีให้เลือกมากมาย แถมมีโปรโมชั่นพิเศษรออยู่อีกเพียบ ลองเข้าไปดูที่ หน้าโปรโมชั่นของ Traveloka ได้เลยครับ

เมื่อไปถึงที่สถานีเกียวโต ซึ่งเป็นสถานีที่ใหญ่และมีผู้คนพลุกพล่าน ก็ไปซื้อตั่วรถเมล์ของเกียวโต ที่นั่งรถเมล์ได้ทุกสาย และกี่ครั้งก็ได้ ในราคาแค่ 500 เยน (ปกติเที่ยวละ 220 เยน ไม่ว่าจะใกล้ไกล) ก็คุ้มมากๆ จากนั้นก็ขึ้นรถเมล์สาย 205 เพื่อไปยังจุดหมายแรกของเรา นั่นคือ วัด

Kinkakuji

ระหว่างทางเข้าวัด รายล้อมด้วยต้นไม้

ไปถึงที่วัด Kinkakuji ก็ 11 โมงแล้ว ด้วยความหิวก็เลยแวะกินขนมที่ตั้งรอนักท่องเที่ยวอยู่ ก็เลยแวะกินกัน ได้กินดังโงะ ขนมขึ้นชื่อของเมิงเกียวโต หน้าตาก็คล้ายๆลูกชิ้นแต่จริงๆแล้วเป็นแป้งเหนียวนุ่ม มีหลายรส ก็อร่อยดีๆ จะเสียบเป็นไม้ ไม้ละ 4 ลูก ราคา 140 เยน

ขนมดังโงะ หน้าตาน่ากิน

กินเสร็จแล้วก็ได้เวลาเข้าไปที่วัดแล้ว ก่อนจะเข้าต้องเสียตัวค่าชมคนละ 400 เยน วันนี้คนมาเยอะมาก ทั้งญี่ปุ่นเอง ละก็นั่งท่องเที่ยวบ้าง เมื่อเดินเข้าประตูไป ไม่กี่ก้าวก็จะเห็นปราสาทเหลืองทองอร่าม อยู่ริมสระน้ำ ท่ามกลางสวนโบราณที่จัดได้อย่างสวยงาม เสียดายมากๆ ที่วันนี้ท้องฟ้าปิด เลยได้รูปมาไม่ค่อยสมใจเท่าไหร่

ใกล้ๆกับที่ซื้อตั๋วก็มีสิ่งก่อสร้างนี้อยู่ ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี ศาลา.. มั้ง

บัตรสำหรับเข้าวัด เหมือนยันต์ไรซักอย่าง

ถึงแล้วว ปราสาททองของวัด Kinkakuji

ด้านหลังของปราสาท เสียดายต้นไม้บัง หามุมอื่นที่ดีกว่านี้ไม่ได้แล้ว

จากมุมสูงบ้าง

มีจุดให้เสี่ยงดวงเล่นๆ ก็คือโยนเหรียญให้ลงรู

เดินอยู่ไม่นานก็ครบแล้ว เพราะตัววัดนี่เล็กมากๆ หลังจากเดินเสร็จก็กลับออกมา และตัดสินใจว่า จะนั่งรถเมล์ย้อนกลับไป เพืื่อหาร้านอาหารกิน โดยถ้าเจอเมื่อไหร่ก็กดลงใกล้ๆ ผ่านไป 4-5 ป้ายก็เจอกับร้านอาหารเล็กๆที่มีคนต่อแถวอยู่หน้าร้าน ก็เลยลองแวะไปดู พบว่าเป็นร้านราเมน หลังจากต่อแถวอยู่ประมาณ 45 นาที (นานมาก) ก็ได้กินซักที ร้านราเมนนี้จัดแบบดั่งเดิมเลย ก็คือจะมีที่นั่งเฉพาะรอบๆเคาเตอร์เท่านั้น ทำให้ไม่ต้องมีพนักงานเสริฟ ก็สะดวกดีๆ ส่วนรสชาติราเมนก็อร่อยดี เส้นเหนียวและนุ่มอร่อยมาก แต่น้ำซุปเค็มไปหน่อย แรกๆก็อร่อยดีหลังๆเริ่มเค็มเกินไป แต่ก็กินกันจนหมด ด้วยราคา 750 เยน

รอคิวหน้าร้าน

ราเมนร้อนๆ เส้นเหนียวนุ่ม หมูหวานหอม แต่น้ำซุปเค็มปี๋

เป้าหมายต่อไปของเราก็คือ วัด Kiyomizu dera หรือคนไทยรู้จักในนาม “วัดน้ำใส” หลังจากที่นั่งรถเมล์ไปลงที่สถานี Kyoto ละก็ต่อรถเมล์อีกสายไป ในที่สุดก็ถึงที่วัด Kiyomizu พบว่าคนเยอะกว่าที่วัด Kinkakji อีก เป็นครั้งแรกที่เห็นคนใส่ชุดกิโมโน ก็เลยตื่นตาตื่นใจกันพอสมควร ก็เลยเข้าไปขอถ่ายรูปกับสาวแว่นในชุดกิโมโน ที่มากับแฟนเค้า

ทางเข้าวัด จะเห็นว่าคนเยอะมากๆ

 

หลังจากนั้น ด้วยความที่โอดูรายการ 2 night show ที่พามาเกียวโต ก็เลยพยายามหาร้านชาเขียวที่เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ ในที่สุดก็ได้กิน เป็นชาเขียว กับ ขนม Yatsuhashi ที่หน้าตาเหมือนเกี้ยวบ้านเรา ในราคาเซตละ 580 เยน ชาเขียวรสชาติเข้มข้น เป็นชาแท้ๆ แค่ดมก็เหมือนมีต้นชามาปลูกอยู่ในถ้วยแล้ว ส่วน Yatsuhashi ก็อร่อย เหนียวๆ มีไส้ถั่วแดงอยู่ข้างใน


ขนม Yatsuhashi อันขึ้นชื่อของเกียวโต กับชาเขียวแท้ๆ

กินเสร็จก็ถึงเวลาที่ควรเข้าวัดต่อแล้ว ก็เดินขึ้นเขาไปเล็กน้อย เมื่อขึ้นไปบนวัดปุ๊ป ก็เจอกับกลุ่มสาวๆในชุดกิโมโน อีก 4 คน ไม่พลาด ก็เข้าไปถ่ายรูปอีกเคย ก็ได้รูปกันมาอย่างหนำใจ

แก๊งสาวๆในชุดกิโมโน

ในที่สุดก็ซื้อบัตรคนละ 300 เยน เข้าไปในวัดซักที วัดนี้ตั้งอยู่บนเขาที่มีความเป็นธรรมชาติมากๆ ได้สัมผัสถึงความเก่าแก่ของตัววัด ที่ทำด้วยไม้ทั้งหมด ระเบียงไม้ที่ขึ้นชื่อก็ดูมีความแข็งแรงทนทาน รองรับคนจำนวนมากได้อย่างสบายๆ สามารถมองเห็นวิวของเมืองเกียวโตได้ เป็นภาพที่สวยงามจริงๆ

ชอบจังๆๆๆ

รอยู่ข้างบนมองเห็นเมืองเกียวโต และตรงกลางนั่นคือเกียวโตทาวเวอร์

ระเบียงไม้ดูแข็งแรงมากและคนก็เยอะมากด้วย

ที่วัดนี้มีความเชื่อกันอยู่ ว่ามีน้ำ 3 สาย เมื่อได้กินแล้วจะดีใน 3 ด้าน นั่นก็คือ ความรัก สุขภาพ และการเรียน ไม่ต้องห่วงว่าจะสกปรก เพราะแก้วน้ำที่นี่ผ่านการฆ่าเชื่อด้วย Ultra Violet ก่อน (เท่มาก) คนที่ต่อคิวกินน้ำนี่เยอะมากๆ เราก็เลยได้แค่แตะๆน้ำ 3 สายที่ไหล่ลงมารวมกันในบ่อซึ่งไม่มีใครทำ นักท่องเที่ยวคนอื่นก็มองๆ (ตลกดีเนอะ 555)

น้ำ 3 สายที่ว่า

ระว่างทางกลับก็เจอกับผู้หญิงในชุดกิโมโนเต็มยศ เห็นละก็รู้เลยว่าเป็นเกอิชาแน่ๆ ก็เลยเข้าไปขอถ่ายรูปกันซะหน่อย หลังจากนั้นก็ลงจากเขาอีกทางนึง ซึ่งเป็นทางที่เดินผ่านสุสาน สุสานที่นี่เป็นแค่เสาแท่งๆ เล็กบ้างใหญ่บ้าง มีอยู่เต็มไปหมด ก็สวยดีๆ ปายบอกชอบตรงนี้ที่สุดแล้วหลังจากเที่ยวมาทั้งวัน

เกอิชา โชคดีมากๆที่ได้เจอ

สุสานที่อยู่ข้างๆวัด เยอะมากๆ

มุมและแสงที่ใฝ่ฝัน :)

หลังจากเที่ยวที่วัด Kiyomizu ก็ 6 โมงเย็นแล้ว เลยเที่ยวที่อื่นต่อไม่ได้ เลยไปที่ย่าน Gion ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าของเกียวโต มีร้านค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขนม ร้านของฝาก ขนมที่นี่น่ากินไปหมด หน้าตาก็สวยงาม หลังจากเดินหาร้านอาหารอยู่นาน ในที่สุดก็ได้กินข้าวหน้าปลาไหลในราคา 980 เยน ซึ่งถือว่าถูกมากๆ เพราะของกินแถวๆนี้มีแต่ราคา 1000 เยนขึ้นไปทั้งนั้น ส่วนรสชาติก็… ไม่เท่าไหร่อะ พอกินอิ่มได้

เดินเล่นในย่าน Gion รำคาญรถมากๆ ไม่น่าให้มาวิ่งในถนนแบบนี้เลย

บ้านเรือนสวยแปลกตาดี มีเสื่อแขวนเป็นเหมือนม่านด้วย

ข้าวหน้าปลาไหลราคา 980 เยน

หลังจากกินเสร็จก็เดินกลับไปขึ้นรถเมล์กลับไปสถานี Kyoto ระหว่างทางก็แวะซื้อขนม Saihouraku เป็นแป้งข้างประกบไส้ถั่วแดง อร่อยดีๆ ตอนแรกซื้อเพราะมันน่ากินดี ตอนหลังถึงรู้ว่ามีเฉพาะที่เกียวโตเท่านั้น จากนั้นก็ไปต่อแถวรอขึ้นรถเมล์ ซึ่งคนเยอะมาก แถวยาวเฟื้อยเลย

ขนม Saihouraku อร่อยดีๆ

รอขึ้นรถเมล์ คนเยอะมาก แต่คนที่นี่เป็นระเบียบดีนะ ยืนต่อแถวกันด้วย เป็นคนไทยคงมุงๆกันแถวนั้น

เมื่อมาถึงที่สถานีรถไฟ Kyoto ก็หลงทางกันแปปนึง เลยถามสาววัยรุ่นญี่ปุ่นคนนึง เค้าก็ใจดีมากๆ พาเดินไปจนถึงทางเข้ารถไฟเลย จากนั้นเราก็เดินทางกลับมาถึงที่หอประมาณ 5 ทุ่ม

Kyoto station

ทริปนี้ก็ถือว่าเป็นทริปที่สบายๆ ไม่เหนื่อยมาก ได้เที่ยวเรื่อยๆดี เมืองเกียวโตน่าเที่ยวมาก เดินทางสะดวกสบาย เพราะมีรถเมล์ อาหารการกินก็ดี ขนมอร่อยมากๆ คงต้องค่อยๆแวะไปกินให้ได้ครบทุกอย่าง วันนี้ไม่ได้ไปไหนก็เลยพักผ่อนอยู่ที่หอ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะไปเที่ยวนาราต่อ แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะ :)

Share on Facebook

Responses (3) to “Life in Japan 9: Oh Kyoto!”

 1. minikoong says:

  สาดดดดดดดด อิจฉาอีกแล้ววววววววววว T^T

  มึงไปขอถ่ายกับแฟนเค้า แฟนเค้าไม่ค้อนใส่หรอ 5555+

    (Quote)

 2. imTiNEY says:

  ยิ่งอ่านยิ่งอยากไปเที่ยวอ้ะ ><

    (Quote)

 3. TM says:

  รูปสวยมวากกกก

    (Quote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>